Cách chế biến huyết yến ngon bổ dưỡng

Bạn có biết Cách chế biến huyết yến ngon bổ dưỡng

Huyết yến là một trong những dòng sản phẩm thuộc yến sào khánh hòa. Huyết yến là gì? Nó có gì khác so với những loại yến sào khác? Cách chế biến huyết yến ngon bổ dưỡng là như thế nào? Mời các bạn tìm hiểu qua bài viết sau.

1. Huyết yến là gì?

Huyết yến là một dạng tổ yến giống như những hình dáng của tổ yến khác nhưng khác là huyết yến có màu đỏ tươi. Là một dạng tổ yến giàu chất dinh dưỡng và tốt cho sức khỏe con người.

Huyết yến là sản phẩm có giá thành cao bởi vì thành phần dinh dưỡng có trong huyết yến rất cao.

2. Sự khác biệt giữa huyết yến với các loại tổ yến khác

Huyết yến khác với các loại tổ yến khác ở chỗ huyết yến có màu đỏ tươi trong khi bạch yến thì có màu trắng, hồng yến thì có màu vàng nhạt…Để lý giải vì sao huyết yến lại có màu đỏ tươi thì có rất nhiều ý kiến đưa ra, người thì cho rằng đó là máu của chim yến, có thể trong quá trình làm tổ, yến không cho đủ số lượng nước bọt làm tổ nên đã phải lấy máu của mình làm tổ. Một số khác lại cho rằng do chim yến ăn thức ăn có màu đỏ nên làm tổ có màu đỏ… Cho đến nay thì vẫn chưa thể xác định rõ nguyên nhân huyết yến có màu đỏ. 

Giá thành của huyết yến cao hơn các sản phẩm khác bởi vì đây là dòng sản phẩm hiếm, được thu hoạch 1-2 lần trong năm với tỉ lệ rất nhỏ.

Cách nhận biết huyết yến thật:

Yến huyết thiên nhiên thật khi cầm lên ngửi có thơm mùi muối biển, khi ngâm rất lâu mới nở ra.

Khi nhúng một ít vào nước trà (chè xanh) nếu gặp yến giả nhuộm oxít sắt thì chúng sẽ phản ứng hóa học và đen sẫm lại.

Khi ngâm trong nước, tổ yến giả nhuộm phẩm màu sẽ bị mất màu, tan trong nước, còn tổ yến thật dù có đem nấu chín trong nước sôi vẫn còn nguyên màu sắc.

3. Cách chế biến huyết yến ngon bổ dưỡng

Huyết yến được sử dụng để chế biến thành nhiều món ăn bổ dưỡng khác nhau. Một số món ăn được chế biến từ huyết yến như huyết yến chưng đường phèn, chè huyết yến… Để có thể chế biến được một món ăn từ huyết yến ngon bổ dưỡng thì các bạn cần lưu ý những vấn đề sau:

– Sơ chế huyết yến:

Các bạn có thể mua huyết yến nguyên thô về nhà rồi làm sạch lông sau đó mới chế biến hoặc nếu bận không có thời gian thì bạn có thể mua loại huyết yến đã được rút lông, về nhà chỉ việc chế biến là ăn được

– Chọn huyết yến:

Để đảm bảo nấu món ăn với huyết yến đầy đủ dinh dưỡng thì việc chọn loại huyết yến chất lượng là rất quan trọng, hãy tìm đến những cơ sở bán yến khánh hòa chính hãng để mua nhé!

– Chế biến huyết yến:

Trong quá trình chế biến lưu ý không được nấu lâu quá khiến yến bị nhão ra và mất đi chất dinh dưỡng. Tốt nhất bạn nên mua nồi nấu cháo để đảm bảo trong quá trình nấu yến không bị mất chất dinh dưỡng có trong yến.

cach-che-bien-huyet-yen-ngon-bo-duong

Bạn có thể làm món chè yến huyết theo những bước sau:

– Nguyên liệu:

Yến huyết 20-30g (loại đã tinh chế), hạt sen 50g, hạt bo bo 50g, hạt bạch quả 50g, củ năng 100g, đường phèn 250-300g, khoảng 1,2 lít nước.

– Cách làm:

Bước 1: Ngâm yến huyết trong nước có hương gừng, nhặt sạch các tạp chất, để ráo.

Bước 2: Bóc vỏ, soi tim hạt sen, hấp chín mềm, nguyên dạng.

Bước 3: Bóc vỏ bạch quả, lấy hạt, luộc chín.

Bước 4: Gọt vỏ củ năng, cắt hạt lựu, chần sơ qua nước sôi.

Bước 5: Luộc chín hạt bo bo.

Bước 6: Nấu nước và đường cho hòa tan. Cho các nguyên liệu trên vào, sôi riu riu một lúc cho thấm đường. Cho yến huyết vào sau cùng, nấu thêm 10 phút trên lửa nhẹ để yến thấm đường.

Khi hoàn tất, múc chè yến vào chén sứ. Món chè phải đạt: nước chè trong, thơm dậy mùi đặc trưng của nguyên liệu; vị chè ngọt thanh; các nguyên liệu chín, nguyên dạng, ngấm đường.

Chúc các bạn thành công với những món ăn từ huyết yến thơm ngon mà vẫn đảm bảo chất dinh dưỡng có trong yến sào khánh hòa.

Tham khảo ngay bảng giá thiết kế bao bì của Designer Group nếu bạn đang có nhu cầu làm bao bì ấn tượng cho sản phẩm.