Hướng dẫn cách làm sạch Yến Khánh Hòa

Yến Khánh Hòa là sản phẩm được rất nhiều người tin dùng bởi nó có giá trị dinh dưỡng cao. Tuy nhiên, yến có rất nhiều loại nên trước khi chế biến cần phải làm sạch yến thì mới dùng được. Với loại yến đã được làm sạch lông thì bạn có thể chế biến ngay nhưng với loại yến còn nguyên lông thì bạn cần phải làm sạch trước đã. Chúng tôi sẽ hướng dẫn cách làm sạch yến khánh hòa qua bài viết sau, các bạn hãy tìm hiểu và làm theo đúng cách nhé!

1. Áp dụng với tổ yến ít lông

Chuẩn bị:

Một thau nhỏ, rửa sạch 
Một nhíp gắp (kẹp gắp)
Một cái ray sạch
Một cái muỗng
Một dĩa hay chén để đựng yến sạch

Cách làm:

Bước 1: Đặt tổ yến trong cái thau nhỏ rồi ngâm tổ yến trong khoảng 1, 2 tiếng đồng hồ tùy theo loại yến và độ dày mỏng của tổ yến ( xem thêm bảng hướng dẫn thời gian ngâm tổ yến bên dưới ) ngâm cho đến khi tổ yến tơi ra.

Bước 2: Tiếp theo, bạn dùng nhíp gắp (kẹp gắp) nhúng rửa yến từng ít một cho thật sạch tạp chất và lông.

Bước 3: Sau khi gắp lông yến xong, tách tổ yến ra thành từng sợi sau đó cho yến vào ray, đặt ray vào thau nước, dùng muỗng khuấy nhẹ, nhấc ray lên xuống. Lông tơ yến sẽ theo nước ra ngoài, thay nước nhiều lần ta sẽ có yến sạch.

huong-dan-cach-lam-sach-yen-khanh-hoa

2. Áp dụng với tổ yến nhiều lông và có tạp chất

Chuẩn bị:

Một thau sạch (nên dùng thau nhựa màu trắng)
Một nhíp gắp (kẹp gắp)
Dầu ăn
Một dĩa hay chén để đựng yến sạch

Cách làm:

Bước 1 : Cho yến vào một chiếc thau, đổ nước vào rồi ngâm tổ yến trong khoảng 1, 2 tiếng đồng hồ tùy theo loại yến và độ dày mỏng của tổ yến ( xem thêm bảng hướng dẫn thời gian ngâm tổ yến bên dưới ) ngâm cho đến khi tổ yến tơi ra rồi rửa lại bằng nước sạch.

Bước 2 : Tiếp theo, bạn lau thau nhựa cho sạch và khô, sau đó thoa đều dầu ăn lên xung quanh thành thau, đổ yến sào khánh hòa sau khi ngâm vào thau rồi dùng tay khuấy đều để sợi yến tơi ra, lông yến sẽ theo dầu ăn bám vào thành thau (làm 2 lần) lúc này ta đã có yến tương đối sạch tạp chất nhỏ và lông con, rửa sạch và tiếp tục thực hiện bước 3.

Bước 3 : Rửa tổ yến lại bằng nước sạch, cho vào một dĩa trắng, dùng nhíp (kẹp gắp) nhặt sạch lông hay tạp chất còn sót lại, nhúng lông vào chén nước và để yến sạch sang một bên,ta sẽ có yến sạch.

3. Lưu ý khi làm sạch yến

– Quý khách có thể ngâm 2 đến 3 tổ yến một lúc sau đó làm sạch, để ráo nước và bỏ vào ngăn mát của tủ lạnh. Thời gian tối đa có thể giữ trong tủ lạnh là 1 tuần.

– Phải để khô sợi yến trước khi để vào tủ lạnh, tuyệt đối không để yến còn nước (chỉ có tính tương đối, không cần phải vắt khô sợi yến).

THỜI GIAN NGÂM NỞ VÀ CHƯNG CÁCH THỦY
LOẠI YẾN THỜI GIAN NGÂM NỞ THỜI GIAN CHƯNG LƯU Ý
Tổ Yến trắng nhà 30 ph đến 1h 20 ph Tùy thuộc vào kích thước và độ dày mỏng của tổ yến mà thời gian chưng có thể thay đổi.
Tổ Yến trắng đảo 2h đến 3h 40 ph
Tổ Yến huyết 6h 60 ph
Yến nhà đã làm sạch 15 ph 20 ph
Yến đảo đã làm sạch 15 ph 30 ph
Yến làm sạch còn nguyên tổ 2h 30 ph

Nếu như bạn không có thời gian làm sạch yến và cảm thấy quá trình làm sạch yến kì công, mất nhiều thời gian thì bạn có thể mua những hộp yến đã được làm sạch, mua về chỉ cần cho vào chế biến thành các món ăn ngon bổ dưỡng là được.