Tổ yến thô để được bao lâu và được làm sạch như thế nào

Bạn có biết Tổ yến thô để được bao lâu và được làm sạch như thế nào ? 

Tổ yến thô là một dạng của tổ yến, là loại tổ yến còn nguyên lông chưa được làm sạch, người ta thu hoạch từ đảo hoặc nơi nuôi yến về mà chưa qua công đoạn làm sạch nào hết.

Tùy vào cách bảo quản của từng người, từng phương pháp mà tổ yến thô có thể giữ được lâu hoặc không lâu. Vậy tổ yến thô để được bao lâu và được làm sạch như thế nào? Cùng tìm hiểu bài viết sau nhé!

1. Tổ yến thô để được bao lâu

Tổ yến thô nếu biết cách bảo quản thì có thể để được trong vài tháng. Cách bảo quản tốt nhất đó là:

– Bảo quản tổ yến thô ở nơi khô ráo, nhiệt độ thích hợp, tránh để ở nơi quá kín đáo vì nhiều khi kín quá lại tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển, tổ yến thô dễ bị ẩm mốc.

– Tránh để tổ yến thô tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời hoặc qua cửa kính vì những tia nắng mặt trời có thể làm ảnh hưởng đến tổ yến thô, có thể làm cho tổ yến thô nhanh bị hỏng và mất hết chất dinh dưỡng có trong tổ yến.

Tổ yến thô để được bao lâu là tùy vào cách bảo quản của từng người. Nếu bạn thực hiện theo đúng cách bảo quản trên thì tổ yến thô có thể giữ được khá lâu, đến vài tháng, bạn cứ mua về bảo quản tốt, khi dùng đến thì lấy ra chế biến là có thể ăn được vẫn ngon lành.

2. Cách làm sạch tổ yến thô

Tổ yến thô khi mua về cần phải làm sạch trước khi chế biến để lấy hết những tạp chất và lông yến có trong tổ yến. Để làm sạch tổ yến thô các bạn hãy làm theo những bước sau:

Bước 1: Chuẩn bị dụng cụ để làm sạch tổ yến thô gồm có:

– 1 thau nhỏ nước sạch màu trắng dễ nhặt lông.

– 1 nhíp nhặt lông chuyên dùng.

– 1 cái ray lỗ nhỏ

– 1 cái đĩa hoặc cái chén sạch để đựng yến.

Bước 2: Ngâm tổ yến thô vào nước sạch, bạn có thể cho tổ yến thô vào một cáu thau nhỏ rồi đổ ngập nước, ngâm trong vòng 1-2h đồng hồ, tùy vào mức độ nở của tổ yến thô mà ngâm lâu hay nhanh.

Bước 3: Sau khi thấy tổ yến ngâm đã nở ra bạn đổ ra cái ray rồi lắc lắc cho ráo nước, sau đó cho ra một cái đĩa rồi tiến hành dùng nhíp nhặt lông yến. Nhặt đến khi nào hết sạch lông yến thì bạn sẽ thu được tổ yến nguyên chất và chỉ việc đem ra chế biến.

Trong quá trình làm sạch tổ yến thô chúng tôi muốn lưu ý bạn một số điều sau:

– Tuyệt đối khi ngâm tổ yến thô bạn không được ngâm bằng nước nóng mà hãy ngâm bằng nước lạnh bởi vì nước nóng có thể sẽ làm cho yến bị tan ra và mất hết chất dinh dưỡng.

– Chỉ được sử dụng nước sạch để rửa tổ yến thô chứ không được dùng chất tẩy rửa làm sạch tổ yến thô.

– Khi ngâm bạn cũng không nên ngâm quá lâu yến trong nước, nên căn thời gian khoảng 3h đổ lại là được.

Một điều nữa bạn cần lưu ý là tốt nhất khi mua tổ yến thô về bạn cũng không nên bảo quản quá lâu mà nên sử dụng ngay, hết thì lại đi mua chứ không nên để lâu, có thể do nhiều yếu tố xung quanh sẽ làm hỏng yến.

Hy vọng với bài viết trên các bạn sẽ biết cách làm sạch tổ yến thô cũng như biết nên bảo quản tổ yến thô trong bao lâu là hợp lý. Để đảm bảo việc sử dụng tổ yến thô đạt hiệu quả thì bạn nên tìm đến những cơ sở bán tổ yến chất lượng trên thị trường, những thương hiệu uy tín như yến sào khánh hòa, nổi tiếng nhất trên thị trường hiện nay.