Chắc hẳn bạn đã từng biết Cách chế biến món cơm gà tổ yến
Tổ yến nghe nhắc đến chắc hẳn nhiều người đã biết công dụng của nó, nó là một trong những loại thực phẩm được đánh giá cao về độ dinh dưỡng, rất tốt cho sức khỏe. Tổ yến có thể dùng theo kiểu dạng khô hoặc dạng nước. Ngoài ra, tổ yến còn được dùng để chế biến thành nhiều món ăn trong đó có món cơm gà. Hôm nay, chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn cách chế biến món cơm gà tổ yến.
1. Nguyên liệu cần chuẩn bị
– 300gr yến tươi ( hay 5g yến khô ) đã qua sơ chế
– 200 gr thịt gà đùi
– 2 nấm rơm đen khô, 4 trái chà là đỏ
– 1 ly nước cốt gà, ½ ly nước, 2 ly gạo
– Hành lá thái nhỏ, xì dầu.
– ½ muỗng cà phê muối
– 2 muỗng cà phê xì dầu
– ½ muỗng cà phê xì dầu đặc
– 1 muỗng cà phê rượu
– 1 muỗng cà phê nước gừng
– ¾ muỗng cà phê bột ngô
– ½ muỗng cà phê dầu mè
– 1 muỗng và phê dầu
2. Hướng dẫn chọn yến tươi
Để món ăn được ngon thì khâu chọn thực phẩm là rất quan trọng. Với yến tươi khi chọn bạn hãy dựa vào đặc điểm là cảm nhận độ ẩm của yến khi cầm trên tay. Khi quan sát thì bạn thấy rõ từng sợi yến một màu trắng và mát.
Ngoài ra, bạn có thể cảm nhận khi bóp nhẹ yến trên tay. Nếu bóp nhẹ mà bạn thấy yến vỡ vụn thì chứng tỏ đó không phải là yến nguyên chất mà yến đó đã được pha với rau câu. Nếu bóp nhẹ mà bạn cảm thấy yến quá cứng thì cũng là loại yến không đảm bảo vì chúng đã được trộn thêm bún tàu hoặc vây cá.
Nếu là yến thật thì chúng sẽ có mùi tanh đặc trưng, điều này phụ thuộc vào loại yến sào già hay còn non. Và trong quá trình nấu, mùi của tổ yến sẽ dễ dàng phát hiện hơn. Loại yến nổi tiếng nhất hiện nay đó là yến khánh hòa.
3. Cách sơ chế yến tươi
Tổ yến khánh hòa sau khi mua về bạn cần phải sơ chế rồi mới đem nấu. Cách sơ chế yến như sau:
– Đầu tiên ngâm nở tổ yến trong nước khoảng 30 độ C. Khi ngâm cần lưu ý nước phải ngập tổ yến để tổ yến hút đủ lượng nước cần thiết.
– Dùng nhíp để lấy sạch lông chim và tạp chất ra khỏi tổ yến. Nếu yến vẫn còn nguyên tổ, quý khách tách thành từng sợi, sau đó cho yến vào ray, đặt ray vào tô nước dùng muỗng khuấy nhẹ đồng thời nhấc lên nhấc xuống lông tơ yến sẽ theo nước ra ngoài. Thay nước 4-5 lần các bạn sẽ có tổ yến trắng sạch.
– Vớt tổ yến đã sạch ra khỏi nước để một lúc cho ráo.
– Dùng hai nồi có kích thước khác nhau để chưng tổ yến. Cho một ít nước sôi để nguội vào nồi nhỏ đồng thời đổ đầy nước vào nồi lớn, sau đó cho tổ yến đã làm sạch vào nồi nhỏ đun lửa nhỏ. Thời gian chưng tùy thuộc vào loại tổ nếu chưng quá lâu, tổ yến sẽ rất mềm và dễ nát vụn.
4. Cách làm món cơm gà tổ yến
– Bước 1. Tổ yến sau khi ngâm để ráo nước. Nấu với nước cốt gà cho sôi khoảng 2 phút và để cạn.
– Bước 2. Thịt gà rửa sạch. Lau khô và cắt thành từng miếng vừa ăn. Nấm rơm và chà là ngâm cho mềm. Cắt thành từng lát mỏng. Cho thịt gà, nấm rơm và chà là vào nồi. Cho gia vị ướp vào, trộn đều và để sang một bên.
– Bước 3. Vo gạo. Cho vào nồi nấu cho đến khi nửa chín nữa sượng. Cho gà, nấm rơm và chà là lên phần trên. Để lửa nhỏ và nấu thêm một lúc nữa. Sau đó cho tổ yến vào. Đậy nắp lại cho đến khi cơm chín. Nêm xì dầu vào cơm cho vừa ăn và có màu sắc thích.
Như vậy là món ăn bổ dưỡng từ tổ yến đã hoàn thành. Hy vọng với công thức trên, bạn sẽ dễ dàng tạo nên một món ăn bổ dưỡng cho cả gia đình. Chúc các bạn thành công!