Tiêu chí phân biệt yến sào thật giả

Yến sào là món ăn bổ dưỡng, được nhiều người ưa chuộng, nó rất tốt cho sức khỏe, giúp cải thiện sức khỏe mỗi ngày. Yến sào tốt giá cả hơi cao nên cũng có nhiều người vì trục lợi mà đã làm yến sào giả để bán. Vì thế khi chọn mua yến sào bạn cần phải biết những tiêu chí phân biệt yến sào thật giả để đảm bảo mua được yến sào tốt nhất.

1. Quan sát tổ yến thô nguyên chất

– Tổ yến thô thật có đặc trưng là sự chồng chéo, gắn liền nhau bởi nhiều lớp sợi trông như xơ mướp, vành tổ mỏng nhưng chân tổ lại dày để có thể bám chặt vào vách đá. Tổ yến thô thật có kích thước chiều ngang 5-6cm, chiều dài 8-10cm và chiều cao 4-5cm. Tổ yến thô thật lớn và dày, có trọng lượng bình quân là 10g, thường dao động từ 7g-15g. Tổ yến thô thật có hàm lượng protein từ 40-60%, hoàn toàn không có tinh bột.

– Tổ yến thô giả cũng có những sợi chồng chéo, gắn liền với nhau một cách rất tinh xảo và công phu. Nhưng thực chất chỉ là một hỗn hợp được cấu tạo từ Agar, chứa tinh bột, lòng trắng trứng và sụn cước cá, chúng được chế biến bởi kĩ thuật tinh vi trông giống như yến sào thật. Tổ yến thô giả có trọng lượng trên 20gram.

Cụ thể, khi quan sát vẻ bên ngoài, bạn sẽ thấy nếu là yến sào khánh hòa thật thì sẽ có dạng chất xơ, trong khi đó tổ yến sào giả có hình dạng nguyên khối, bề mặt nhẵn và phản chiếu ánh sáng mặt trời.

Khi soi dưới ánh sáng mặt trời thì tổ yến sào thật trong mờ và cho ánh sáng xuyên qua trong khi tổ yến sào giả có dạng đục và phản chiếu ánh sáng.

Khi bạn kiểm tra bằng cách đốt thì tổ yến sào thật sẽ không có tia lửa phát ra còn tổ yến sào giả sẽ có tia lửa phát ra trong quá trình cháy.

Tổ yến sào thật sự có giá thành khá đắt, tuy nhiên một số nơi làm giả tổ yến sào cũng có thể nâng giá để chiếm lời và để người mua tin tưởng hơn. Nếu bạn vẫn chưa biết lý do vì sao tổ yến sào lại mắc bạn cũng có thể tìm hiểu thêm thông tin về lý do tại sao tổ yến sào đắt tại đây.

tieu-chi-phan-biet-yen-sao-that-gia

2. Quan sát khi ngâm tổ yến sào 

Bạn hãy ngâm tổ yến sào trong khoảng 30 phút sau đó quan sát màu, mùi, mức độ nở của yến sào…, cụ thể như sau:

– Màu:

Tổ yến Khánh Hòa thật sẽ không phai màu trong nước, tổ yến sào thật dù có đem nấu chín trong nước sôi 100oC vẫn còn nguyên màu sắc. Đối với yến huyết, khi nhúng một ít vào nước trà (chè xanh), yến giả sẽ đen sẫm lại. Hoặc khi ngâm trong nước, tổ yến giả nhuộm phẩm màu sẽ bị mất màu, tan trong nước.

– Mùi:

Tổ yến sào thật có mùi hơi tanh tanh của lòng trắng một quả trứng gà, mùi ẩm mốc trong khi tổ yến sào giả có mùi của chất phụ gia, hơi hăng hắc hoặc mùi khét.

– Mức độ nở:

Nếu là tổ yến sào thật thì sau khi ngâm nước nó sẽ nở rộng hơn gấp 2 lần so với kích thước ban đầu, còn tổ yến sào giả chỉ hơi nở một chút.

– Mức độ thay đổi của sợi tổ yến:

Tổ yến sào thật thì khi được ngâm nước sẽ không bị nhão ra mà có dạng sợi, không chuyển màu nước, trong khi đó tổ yến sào giả khi gặp nước sẽ bị nhão ra và nước chuyển màu.

– Sủi bọt tăm:

Nếu là tổ yến sào thật thì khi ngâm nước sẽ thấy sủi bọt tăm còn tổ yến sào giả thì không sủi bọt mà nước lại chuyển màu.

Ngoài việc tổ yến sào tốt cho sức khoẻ, đối với một số căn bệnh nhất định chúng còn có tác dụng hỗ trợ chửa trị rất tốt. Bạn có thể xem thêm những thông tin về yến sào hỗ trợ trị bệnh tiểu đừng hiệu quả tại link sau đây: https://alaza.vn/blog/yen-sao-ho-tro-dieu-tri-benh-tieu-duong-hieu-qua.html

3. Quan sát khi cho tổ yến vào dung dịch i-ốt

Khi cho vào dung dịch i-ốt, nếu là yến sào giả bạn sẽ thấy chuyển sang màu xanh, do tinh bột tác dụng với dung dịch i-ốt biến thành màu xanh. Đối với yến huyết, yến sào có màu đỏ, hồng khi nhúng một ít vào nước trà (chè xanh) nếu gặp yến giả nhuộm oxít sắt thì chúng sẽ phản ứng hóa học và đen sẫm lại, hoặc khi ngâm trong nước, tổ yến giả nhuộm phẩm màu sẽ bị mất màu, tan trong nước, còn tổ yến thật dù có đem nấu chín trong nước sôi 1000C vẫn còn nguyên màu sắc.

Nước yến Khánh Sào thật rất tốt cho sức khoẻ bởi nó làm từ thành phần nguyên chất và an toàn, chứa rất nhiều chất dinh dưỡng giúp cơ thể phát triển toàn diện hơn. Bạn cũng có thể xem thêm một số thông tin về nước yến Khánh Hoà tại bài viết nước yến khánh hòa có tốt không của Yến Sào Hoà Hà Nội để tìm hiểu thêm nhiều thông tin về thương hiệu này.